Tổng quan xem chỉ tay

13/04/2019 | 131

Thuật xem tướng tay có tính ứng dụng rất cao và khá phổ biến trong quan hệ xã hội, cũng như đời sống của người dân thời cổ đại, đặc biệt vào thời xưa, thuật này rất thích hợp dùng ở chốn quan trường - nơi thường xuyên xảy ra những biến đổi thăng trầm đầy bất trắc.

Trong cuộc chiến tranh giành quyền lực khốc liệt, các vương công trọng thần nắm đại quyền trong tay hay các nhà chính trị hiển hách đều luôn trăn trở trước câu hỏi: “Làm sao có thể khiến quần thần trở nên chân thành cởi mở, làm sao có thể khiến cấp dưới trung thành, không phản bội?”. Thuật xem tướng tay với khả năng biết người đoán người đã trợ giúp họ trong việc lựa chọn, xây dựng nên một tập thể đoàn kết và vững mạnh nhất.

Thời cổ đại, người nắm quyền thống soái tối cao trước khi làm một việc hệ trọng nào đó thường sẽ dựa vào đặc chất khác nhau của nhân tài để sắp xếp họ vào những vị trí thích hợp nhằm phát huy tối đa năng lực của họ. Vậy làm thể nào biết được người nào là trung thần, người nào là tặc tử? Tính cách và năng lực của mỗi người mỗi khác, có người rộng rãi phóng khoáng, có người bình tĩnh, kiên quyết, có người nóng nảy, bộp chộp, có người tính toán kỹ lưỡng, có người thận trọng, chắc chắn, một khi đã lựa chọn sai thì khó mà thành việc lớn. Nếu tín nhiệm người có tâm địa đạo đức xấu xa, tâm địa ác độc thì sẽ gây nguy hại cho bản thân. Do vậy, các nhà chính trị thời cổ đại thường gặp không ít khó khăn, vấp váp trong việc dùng người.

Trong bối cảnh nghi ngờ và đố kỵ lẫn nhau ở chốn quan trường thời cổ đại, là người lãnh đạo, cần phải giỏi quan sát tính cách, suy đoán tốt tâm tư của từng đối tượng khác nhau. Do vậy, việc nhận biết, lựa chọn và dùng người chính xác có nguyên lý riêng của nó, muốn duy trì địa vị lãnh đạo của mình thì cần phải đào sâu suy nghĩ và tìm tòi khám phá nguyên lý này.

Giai cấp thống trị túc trí đa mưu thời cổ đại sớm đã nhận thấy rằng, “xem tay đoán người” có thể rút bớt thời gian đánh giá tố chất của cấp dưới, tiến hành suy đoán một cách toàn diện đối với nhân tài, từ đó quyết định xem có nên trọng dụng hay không?.

Không chỉ nhân tài trong lĩnh vực chính trị, mà ngay cả nhân tài trong giới văn nghệ, giáo dục cũng có những đặc trưng tướng tay đặc thù. Sau khi phân tích một cách khoa học, người đời sau đã đúc kết kinh nghiệm rằng, người có ngón tay áp úp dài hơn ngón tay trỏ sẽ có năng khiếu bẩm sinh về thể dục thể thao hoặc nghệ thuật.

Năng lực lựa chọn nhân tài đời hỏi phải có sự trải nghiệm và rèn luyện mới có thể đúc kết nên được. Đối với một số nhà quản lý doanh nghiệp hoặc lãnh đạo cấp cao trẻ tuổi nếu không muốn “lao tâm khổ tứ” vì việc này, có thể tham khảo thuật xem tướng tay, không chừng đây chính là con đường ngắn nhất giúp họ lựa chọn và cất nhắc nhân tài.

Đường sinh mệnh

Quan sát đường sinh mệnh có thể biết dược tình trạng sức khoẻ của một người ra sao, liệu có tai hoạ gì sắp xảy ra không, hơn nữa còn có thể suy đoán một số thông tin liên quan tới tuổi thọ.

 

Đường sinh mệnh được cho là tốt nếu nó kéo dài hướng về gò bàn tay, cho thấy sẽ gặp vận tốt, làm việc gì cũng thuận lợi. Còn đường sinh mệnh bị cho là xâu nếu xuất hiện các vân ngôi sao, vân chữ thập và vân đảo trên đường sinh mệnh, nếu những vân này không đánh dấu sự việc đã qua thì chính là lời cảnh báo nghiêm trọng cho sự việc sắp xảy ra, do vậy cần chuẩn bị đề phòng tốt. Ngoài ra, nếu đường sinh mệnh đứt đoạn thì cho thấy năng lượng cơ thể đột nhiên suy sụp, song nếu vị trí đứt đoạn rõ nét thì cho thấy vận thể xấu chỉ là tạm thời. Còn nếu đứt đoạn chồng chéo lên nhau cho thấy không thể cứu vãn nổi.

Muốn biết rõ nội dung liên quan và thời gian xảy ra sự việc cụ thể, trước hết cần đánh dấu các giai đoạn tuổi trên lòng bàn tay, sau đó quan sát đặc trưng của giai đoạn tuổi cần đoán, từ đó suy đoán tình hình sự việc xảy ra. Đương nhiên, phương pháp này không thật chuẩn xác, cần phân tích dựa theo tình hình cụ thể.

Đường trí tuệ

Đường trí tuệ phản ánh đặc điểm tính cách của con người, phản ánh trạng thái tâm lý của con người, đường này cũng giống như mạch đập của tâm hồn, ghi lại mọi diễn biến tâm tư, tình cảm và sự tích luỹ tri thức của con người. Khi con người suy nghĩ sáng suốt và thấu đáo, đường trí tuệ sẽ ở điểm cao. Ngược lại khi tâm tư chán nản, ủ rũ thì đường trí tuệ sẽ ở điểm thấp. Thông qua phương pháp đánh dấu giai đoạn tuổi trên lòng bàn tay, cũng có thể tìm hiểu về các đường vân nhỏ trên đường trí tuệ, biết được những sự việc đã xảy ra trước đây và đến giờ vẫn ảnh hưởng tới mình, để có sự chuẩn bị trước.

 

Đường tình cảm

Đường tình cảm chủ yếu thể hiện trạng thái tình cảm của con người, và những cảm nhận của con người đối với sự vật bên ngoài (bao gồm sở thích, quan niệm thẩm mỹ, nghệ thuật). Ngoài ra, còn có thể cung cấp một số phương pháp mang tính tham khảo trên các phương diện liên quan tới con người như bạn bè, tình yêu, hôn nhân.

Trong 3 đường vân chính trên lòng bàn tay, đường vận gửi gắm nhiều tâm sự nhất chính là đường tình cảm. Đường tình cảm còn gọi là đường vân thiên, đường tình yêu, phản ảnh tình cảm của con người. Đường tình cảm thường xuất phát từ phía dưới ngón tay út, tức là ở vị trí khoảng 1/4 bàn tay, kéo dài về phía lòng bàn tay, điểm cuối cùa đường tình cảm dừng lại ở vị trí phía cuối ngón giữa hoặc phía cuối ngón trỏ, tạo nên một đường cong dài.

 

Đường tình cảm khác với đường trí tuệ, đường trí tuệ đa phần chỉ năng lực có được do học hành sau này mà có, còn đường tình cảm lại đại diện cho phản ứng bản năng bẩm sinh của con người. Nếu đường tình cảm rõ nét, liên tục thì là trạng thái tốt đẹp, cho thấy cuộc sống tình cảm vô cùng phong phú, xử lý công việc cũng thường có chủ kiến của riêng mình, tâm lý luôn ổn dịnh, có thể tạo dựng quan hệ thân thiết với mọi người, đặc biệt là trong quan hệ với bạn khác giới. Cuộc sống hôn nhân cũng hạnh phúc mỹ mãn. Ngược lại, nếu đường tình cảm ngắn, nông, mờ nhạt, hoặc vụn nát thì cho thấy tâm tư khá cực đoan, phán đoán sự việc vô cùng chủ quan, dù một chuyện rất nhỏ cũng có phản ứng gay gắt, tạo nên không khí hết sức căng thẳng, thường gây xích mích với người khác, không biết đối nhân xử thế, thậm chí còn gây ảnh hưởng xấu tới hạnh phúc gia đình.

 

 


(*) Xem thêm:

Bình luận
0972150572