Cách phân biệt sổ hồng thật giả

Sổ hồng giả ngày càng được làm tinh vi, khiến nhiều người mua để ở hoặc nhà đầu tư chao đảo. Đó không chỉ là vấn nạn trong giới bất động sản mà còn là vấn nạn toàn xã hội nói chung. Dưới đây là những cách nhận biết đâu là sổ hồng giả đâu là sổ hồng thật

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng, hay còn gọi với cái tên đầy đủ là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Khác với sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, sổ hồng là giấy chứng nhận do Bộ Xây dựng ban hành, bao gồm các thông tin về quyền sử dụng nhà ở (diện tích nhà, diện tích nền, số tầng,…), sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung. Loại sổ này cấp cho người sở hữu nhà riêng đất hoặc nhà chung đất như nhà chung cư.

 

Có hay không dịch vụ làm sổ hồng giả?

Trong bất kỳ thị trường nào, có cung ắt có cầu, các đối tượng lừa đảo yêu cầu làm giả thì cũng sẽ có bên cung cấp dịch vụ làm điều đó. Trên thực tế, công nghệ làm sổ hồng giả tinh vi đến mức bằng mắt thường không thể phát hiện ra bất cứ kẽ hở nào. Họ tận dụng công nghệ và kỹ thuật in ấn để tạo ra những sổ hồng hoặc chứng từ giả…như thật. Có những sổ hồng được cơ quan giám định phát hiện có phôi và hình dấu sử dụng công nghệ in màu kỹ thuật số.Thậm chí, chữ ký trên chứng từ cũng được ký trực tiếp bằng cách tập ký nhiều lần cho thuần thục giống y như chữ ký thật, sau đó trực tiếp ký lên sổ hồng giả.

Đối tượng mà các “tên lừa đảo” ngắm đến không chỉ là những người có nhu cầu mua và bán bất động sản mà còn là những cửa hàng cầm đồ khi chúng mang sổ hồng giả đi cầm cố, thế chấp để lừa lấy tiền.

Cách phân biệt sổ hồng giả.

1. Kinh lúp

Sổ hồng thật có màu sắc sắc nét và dc tạo bởi các tổ hợp tram, còn sổ hồng giả thì nhòe hơn và ko có các tổ hợp tram

Sổ hồng giả ko sắc nét, và ko tạo bỏi các tổ hợp tram (dấu chấm nhỏ)

Sổ hồng thật sắc nét, và tạo bỏi các tổ hợp tram (dấu chấm nhỏ)

2. Dùng đèn pin

Dùng đèn pin hoặc những vật phát sáng khácsoi vào vị trí đóng dấu ở góc dưới phía bên phải của mặt trước 1 góc 10 độ đến 20 độ.

Giấy chứng nhận giả có dấu được tạo bởi các chi tiết lõm không rõ nội dung như hình bên dưới

Giấy chứng nhận giả: Hình dấu được tạo bởi các chi tiết lõm và không rõ nội dung.

Giấy chứng nhận thật: Hình dấu được tạo bởi các chi tiết lồi và rõ nội dung.

 

3. Kiểm tra tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Cách mà chắc chắn và an toàn nhất là bạn mang giấy chứng nhận đến văn phòng đăng ký sử dụng đất  để kiểm tra là thật hay giả.

Trong trường hợp nếu bạn đã thích và muốn mua lô đất đó thì bạn phải tiến hành thủ tục sang tên ngay lúc chồng tiền. Bởi khi tiến hành sang tên thì sổ sẽ được kiểm tra là thật hay giả, nếu phát hiện sổ giả sẽ bị ngăn chặn kịp thời

Một số lưu ý cho người chưa có kinh nghiệm mua bán nhà đất

Ngoài cách nhận biết sổ hồng giả, trong mua bán giao dịch nhà đất, chủ sở hữu đất cũng như người mua đất cần lưu ý những vấn đề sau:

- Không nên cung cấp quá nhiều giấy tờ liên quan (sổ đỏ), thông tin cá nhân, chỉ nên cung cấp bản photo sổ hồng/sổ đỏ cho người có nhu cầu về nhà ở.

- Khi bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phải lên cơ quan Công an phường, xã để trình báo và làm thủ tục xin cấp mới.

- Khi có nhu cầu mua đất, người mua nên tìm đến các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện để tìm hiểu kỹ về tình hình của thửa đất cũng như thông tin về nhân thân của chủ đất.

>>>>> Các căn nhà rẻ quận 12


(*) Xem thêm

Bình luận