Các rủi ro khi đầu tư đất nền

04/12/2018 | 116

Bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn, đặc biệt phân khúc đầu tư đất nền chiếm tỷ lê cao và diển ra sôi nổi trên khắp cả nước.

Bất kỳ lĩnh vực nào cũng vậy lợi nhuận lớn luôn đi kèm rủi ro, nên bạn cần tìm rõ thông tin thị trường và biến động trong thời gian tới

Đầu tư đất nền chưa được phép phân lô

Thị trường đất nền hiện giờ rất sôi động và gây nhiều đột biến trên khắp cả nước. Cùng với đó là những biến trướng xấu đã gây ra nhiều tác động tiêu cực. Ngay lập tức các cấp chính quyền đã ban hành quyết định ngừng và dừng hoạt động phân lô tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất.

Thời điểm này đầu tư sẽ ít gặp rủi ro hơn bởi thị trường đã ổn định, nhưng dù sao nếu bạn đang có ý định đầu tư đất nền thì phải lưu ý đến việc phân lô tách thửa.

Nếu bạn vẫn quyết định đầu tư đất nền hay đã đầu tư bạn không dể bán ra ở thời điểm này, còn trường hợp bạn dùng đòn bẫy tài chính (vay tiền ngân hàng) thì còn tồi tệ hơn rất nhiều vì bạn không biết bao giờ nhà nước cho phân lô trở lại. Chưa kể tới việc lừa đảo bạn nhé

Đầu tư đất nền giá rẻ

Sauk hi cơn sốt đất đi qua, nhà đầu tư có động thái bán ra những nền đất với giá giảm so với giai đoạn đỉnh. Nhưng có những thông tin rao bán đất nền rẽ hơn rất nhiều so với giá thị trường, do ngân hàng thanh lý, người mua nên hết sức cẩn trọng

Những thông tin từ môi giời, sàn giao dịch nhỏ lẻ bạn phải xem xét kỹ càng. Những câu đại loại như “có mối quan hệ với khách hàng”, “có người nhà làm trong ngân hàng”… để tạo niềm tin cho người mua, với những câu nói như thế bạn cần phải đặc biệt đề phòng, vì nếu có thật thì đồ ngon bổ rẻ có tới lượt mình hay không. Bạn cần biết rằng tài sản bất động sản thanh lý, phát mãi của ngân hàng luôn có đầy đủ hồ sơ pháp lý, thông tin bán công khai trên các phương tiện truyền thông và không qua bất kỳ trung gian nào cả.

Nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ thấy nguyên nhân đất rẻ do tranh chấp, quy hoạch pháp lý mập mờ, khu vực xa xôi kém tiềm năng….

Lời khuyện

+ Bạn nên kiểm tra đất đã ra sỗ hay chưa

+ Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng phải kiểm tra kỹ càng để tránh các điều khoản gây bất lợi cho mình

+ Tài sản thế chấp: bạn phải tìm hiểu xem thông tin tài sản đã được giải chấp chưa. Lỡ mà dính vào tài sản thế chấp sẽ rất bất lợi cho bạn

+ Xem mảnh đất, dự án có năm trong khu quy hoạch rõ ràng không, cơ sỡ hạ tầng thế nào.

 

Đầu tư đất nền bị cầm cố

Có rất nhiều trường hợp nay xảy ra đặc biệt là đất nền thổ cư không thể xây dựng, không có sổ đỏ hay chưa lên được thổ cư. Nguyên nhân chủ yếu do chủ đầu tư sử dụng đất đã bán để cầm cố ngân hàng

Có những khách hàng đầu từ đất nền dự án và được chủ đầu tư cam kết giao giấy chứng nhận sử dụng đất. Sau đó khách hàng liên tục bị thúc đóng tiền vào dự án 60-70% giá trị hợp đồng trong khi thực tế triễn khai chậm trể. Đến khi tìm hiểu ngọn nghành thì do chủ đầu tư cầm cố ngân hàng.

Với những miếng bị cầm cố, không được cấp giấy chứng nhận chủ quyền, gặp khó khan khi xây dựng và tệ hơn bạn có thể mất trắng nếu ngân hàng phát mãi và chủ đầu tư phá sản.

Đầu tư đất dự án ảo.

Tình trạng rao bán với các dự án ảo, không có thực chiếm đoạt tiền cọc của khách xuất hiện khá nhiều trên địa bàn cả nước. Với chiêu trò gọi mời khách hàng xem dự án hay dựng các bản đồ dự án nhưng khi tra quy hoạch tại cơ quan hành chính thì không có. Thông thường các khu đất dự án ảo có vị trí gần đường lớn, gần trung tâm… chung quy la rất đẹp nhưng giá rất mềm.

Thậm chí có trường hợp khi khách tới trực tiếp xem đất dự án thì thấy cảnh chen chúc nhau mua bán, ký hợp đồng thanh toán tiền ngay trước mặt khách – cảm giác như thật. Nhưng thật ra đó là chim mồi để khách mắc bẩy.

Cao tay hơn nửa là làm giả pháp lý mảnh đất, là giả giấy tờ cấp phép cho xây dựng dự án của chính quyền địa phương. Tốt nhất hãy thận trọng chậm mà chắc.

Để tránh bị lừa cách cơ bản nhất là bạn đến đó xem đất, sau đó lên chính quyền địa phương hoặc sở nhà đất để xem bản đồ quy hoạch của chính dự án đó.

Chúng tôi hy vọng bạn có chút thông tin hay kinh nghiệm nào đó cho bản thân qua bài viết này. Đồng tiền là mồ hôi nước mắt, hãy dùng nó đúng cách để tạo ra giá trị thực bạn nhé.


(*) Xem thêm:

Bình luận
0972150572