Lightning network là gì? Tìm hiểu mạng lightning network

13/03/2019 | 103

Lightning Network là cụm từ mà bạn đã gặp khá nhiều trong thời gian gần đây trong thị trường tiền kỹ thuật số, nó là giải pháp mở rộng gì đó của Bitcoin, giúp mạng lưới Bitcoin hoạt động linh hoạt hơn, cải thiện tốc độ giao dịch cũng như chi phí giao dịch

Mạng lưới Blockchain gặp vấn đề

Các Blockchain chậm, rất tốn kém. Nếu bạn gửi cho mình vài Bitcoin bạn sẽ nhận được chúng trong khoảng vài giờ và cũng phải trả một khoản phí rất lớn.

Bất kỳ ý tưởng nào có thể giải quyết được vấn đề này mà không phải động vào khả năng mở rộng của Blockchain, đều đáng chú ý bỏ công và sức. Lightning Network là ý tưởng như vậy

Tại sao Blockchain lại chậm

Hãy nghĩ Blockchain là một cuốn sổ và cuốn sổ này rất nhiều trang giấy là khối trong đó mỗi trang chứa nhiều giao dịch khác nhau. Ngay khi một trang đã đầy các giao dịch nó cần được thêm vào sổ trước khi ghi lại các giao dịch trên trang tiếp theo.

Trước khi một trang (block) được thêm vào sổ (Blockchain) có một số quy trình cần được thực hiện để đảm bảo mọi người đồng ý với nội dung nó bao hàm và quá trình này mất khoảng 10 phút. Mỗi giao dịch sẽ chứa thông tin người gửi, người nhận số tiền và phí giao dịch

Phí giao dịch là gì

Đó là phí bổ sung. Bạn có thể trả tiền khuyến khích người khai thác (thợ đào) xác nhận giao dịch của bạn càng sớm càng tốt. Không có giả thiết và hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn sẳn sàng bỏ ra bao nhiêu tiền để hoàn thiện quá trình. Mức phí càng cao thì giao dịch của bạn diển ra càng nhanh.

Tại bất kỳ thời điểm nào một số giao dịch có thể được ghi lại trên trang hiện tại. Các thợ đào nghĩa là các máy tính làm việc trong mạng lưới Blockchain giải quyết những giao dịch sẳn có nào đó trong khối hiện tại. Họ sẽ xem xét các giao dịch nào mang lại nhiều phần thưởng nhất cho họ - điều đó cũng đồng nghĩa các giao dịch nào có phí giao dịch cao nhất sẽ được tính trước.

Nếu có đủ giao dịch với phí giao dịch cao hơn của bạn điền vào các khối, giao dịch của bạn sẽ phải chờ đợi từ vài phút tới vài giờ thậm chí cả ngày, bạn càng trả nhiều phí giao dịch, giao dịch của bạn càng nhanh hơn

Và đó cũng là lý do tại sao Blockchain chậm và do đó nó đắt đỏ cho tất cả mọi người. Việc chấp nhận Blockchain nghĩa là sẽ có nhiều giao dịch hơn và mạng sẽ trở nên chậm chạp hơn và điều này lại trở thành trở ngại trong việc chấp nhận chúng.

Lightning Network là một giải pháp tiềm năng cho vần đề này.

Lightning Network là gì

Ý tưởng đằng sau Lightning Network là không phải tất cả giao dịch đều phải ghi lại trên Bitcoin. Tưởng tượng rằng bạn và tôi đã nhiều lần giao dịch với nhau, chúng ta có thể bỏ qua việc ghi lại các giao dịch trong Blockchain và đưa chúng ra khỏi chuổi.

Cách nó hoạt động, chúng ta mở một kênh thanh toán giửa chúng tôi và ghi lại trên Blockchain. Bây giờ tôi và bạn có thể giao dịch bất kỳ số lần nào qua kênh thanh toán này và có thể mở bất kỳ ngày giờ tuần hoặc thập kỷ nào. Một khi muốn trở lại Blockchain chúng ta sẽ đóng kênh lại. Sau đó chúng ta viết trạng thái cuối cùng của giao dịch xảy ra thông qua kênh trên Blockchain

Sử dụng ý tưởng kênh thanh toán này, chúng ta có tạo ra một mạng lưới các kênh thanh toán sao cho nó hiếm khi được yêu cầu giao dịch trên Blockchain.

Đó là ý tưởng của Lightning Network bởi vì bạn không động vào Blockchain thường, các giao dịch sẽ xảy ra với tốc độ cực nhanh.

Các kênh thanh toán này la gì

Nó giống như một hộp tiền gửi an toàn, nơi 2 người gửi số tiền bằng nhau và mỗi người đặt một khóa trên đó. Hành động gửi một khoản tiền bằng nhau trong một hộp thông thường được ghi lại trên Blockchain dưới hình thức giao dịch mở và sau đó một kênh thanh toán được mở giửa 2 người đó.

Ý tưởng khóa tiền trong một hộp như vậy là không ai có thể chi tiêu số tiền trong hộp mà không có người kia. Số tiền trong hộp sau đó được giao dịch với nhau.

Và nếu một trong 2 người muốn gửi một số Bitcoin cho người còn lại thì sao, Anh ta sẽ chuyển giao giấy ghi nợ về quyền sở hửu Bitcoin của mình trong hộp cho người kia. Và sau khi chuyển giấy ghi nợ, khi hộp được mở khóa thì mỗi người nhận được Bitcoin tương ứng với số Bitcoin trong hộp và giấy ghi nợ.

Nói tóm lại kênh thanh toán chỉ là một sự kết hợp của việc gộp chung số tiền còn lại với nhau và chuyển giao giấy ghi nợ về quyền sở hửu của tiền được gộp lại theo cách thức được thỏa thuận. Đóng một kênh đơn giản là mở hộp lấy tiền bên trong ra. Và việc mở hộp xảy ra trên Blockchain và việc ai sở hửu bao nhiêu từ hộp sẽ được ghi lại mãi mãi.

Đó là cách kênh thanh toán hoạt động. Nhưng điều đó chưa thể xác định tiềm năng thật sự của chúng. Sức mạnh thực sự của nó được tung ra khi hai hoặc nhiều kênh thanh toán làm việc cùng nhau để tạo thành một mạng lưới.

Lightning Network hoạt động như thế nào

Lightning Network hoạt động bằng cách chuyển giá trị từ quyền sở hửu của Bitcoin sang giấy ghi nợ về quyền sở hửu của Bitcoin.

Với một mạng lưới kênh thanh toán như vậy, một khối lượng các giao dịch có thể được tải từ Blockchain để được thực hiện ngoài chuổi, do đó giải phóng băng thông của chuổi. Sử dụng kênh thanh toán, hàng triệu giao dịch có thể xảy ra và phí giao dịch cũng không lớn lắm đó chính la Lightning Network


(*) Xem thêm:

Bình luận
0972150572