Hard fork là gì? Hard Fork trong tiền điện tử

31/03/2019 | 105

Fork là một khái niệm được sử dụng trong nhiều ứng dụng, phần mềm và cụ thể là trong các dự án mã nguồn mở, nói đơn giản là cập nhập ứng dụng. VD: bạn đang sài ứng dụng nhưng có một lỗi quan trọng mà bạn lại muốn tiếp tục sử dụng ứng dụng này thì bạn phải cập nhật ứng dụng đó.

Và không có cách nào khác để đảo ngược Hard Fork trừ trường hợp có lỗi không mong đợi hay các vấn đề đi kèm, trong trường hợp này bạn phải thêm Hard Fork và trở lại phiên bản củ.

Trong kỹ thuật

Hard Fork là một sự phân kỳ vĩnh viễn trên Blockchain, xảy ra khi các node không được nâng cấp không thể xác nhận các Block được tạo ra bởi các node được cập nhật đang theo sát các quy định xác thực dành cho Block mới.

Điều này xảy ra do sự thay đổi trong giao thức Blockchain, từ đó khiến các block/giao dịch không được xác thực. Điều này bắt buộc tất cả các node của người dùng phải nâng cấp đến phiên bản mới nhất trên giao thức.

Đây là điều tất yếu để tạo ra fork trên Blockchain, một hướng sẽ đi theo con đường mới, nâng cấp Blockchain, và một hướng còn lại sẽ tiếp tục đi con đường cũ.

Nói chung, sau một khoảng thời gian ngắn, những người lựa chọn con đường cũ sẽ nhận ra rằng phiên bản Blockchain của mình đang lỗi thời hoặc không liên quan, họ cũng sẽ nâng cấp lên phiên bản mới nhất.

Lời kết

Hard fork là copy code cũ của phần mềm và được sửa chữa tạo thành một cái mới, cái mới thay đổi mạnh và tất cả không chấp nhận cái cũ nữa thì được gọi là Hardfork. Trong quá khứ ETH đã được hard fork thành công và sinh ra thêm một đồng tiền khác riêng biệt đó là ETC.

Trường hợp tất cả mọi người đồng ý với phiên bản cũ thì không thể có hark fork được thực hiện.


(*) Xem thêm:

Bình luận
0972150572